Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser có tốt không?

Một phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống mới đó là bắn tia laser. Rất nhiều người thắc mắc rằng liệu bắn tía laser có giúp khỏi hoàn toàn bệnh không hay chỉ là được một thời gian rồi lại tái phát. Cùng tìm hiểu về phương pháp bắn tia laser chữa thoát vị đĩa đệm và hiệu quả thực sự của nó thông qua bài viết sau đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống do các đĩa đệm ở cột sống bị lệch ra bên ngoài gây nên. Nguyên nhân có thể là do vận động nặng khiến đĩa đệm bị lệch hoặc đĩa đệm bị thoái hóa do tuổi tác, … Nhưng nói chung, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống khiến người mắc bệnh có thể bị tê liệt nửa người do biến chứng. Việc điều trị căn bệnh này cần được tiến hành càng sớm càng tốt để có hiệu quả cao nhất. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mới đó là dùng tia laser.

Hiệu quả thực sự của phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser

Phương pháp này được áp dụng ở các nước tiên tiến từ năm 1995 mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh. Ở Việt Nam, phương pháp này được áp dụng từ năm 1999 tại duy nhất Phân viện Vật lý y sinh Thành phố Hồ Chí Minh do sự giúp đỡ của TS.BS Masashi Marumo Nhật Bản. Theo PGS.TS Phạm Công Duyệt (Nguyên Giám đốc Phân viện Vật lý Y sinh học, Hiện là Viện trưởng Viện Ngoại khoa LASER TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Laser y học và Laser Ngoại khoa TP.Hồ Chí Minh), đã có hơn 600 bệnh nhân chữa bằng phương pháp này với tỉ lệ hiệu quả đạt trên 90%, chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra các dấu hiệu bất thường.

điều trị thoát vị đĩa đệm băng tia laser tương đối an toàn

Không phải ai bị thoát vị đĩa đệm cũng có thể dùng phương pháp này. Những trường hợp sau đây thì người bệnh tuyệt đối không nên dùng phương pháp này vì nếu sử dụng cũng không cho kết quả:

+ Thoát vị có mảnh rời.

+ Lao, ung thư cột sống (tiên phát hoặc thứ phát).

+ U cột sống.

+ Trượt cột sống độ II trở lên ở vị trí thoát vị.

+ Gãy cột sống, nứt, lún đốt sống ở vị trí thoát vị.

+ Đĩa đệm bị mất nước nặng, có bọt khí trong nhân nhầy, xẹp đĩa đệm nặng.

+ Người bị tâm thần hoặc tâm lý không ổn định

+ Cột sống có gai xương dẫn đến chít hẹp ống sống, lỗ liên hợp nặng, dày dây chằng vàng, xơ dính sau phẫu thuật cắt bản sống, mở lỗ liên hợp.

Mục đích của phương pháp này là can thiệp trực tiếp vào nhân nhầy ở cột sống làm giảm bớt thể tích nhân nhầy, biến đổi cấu trúc và làm cho nhân nhầy co lại, áp lực đĩa đệm giảm xuống, không còn gây chèn ép vào rễ thần kinh. Do  đó, các triệu chứng được cải thiện rõ rệt. Đây là cách giải quyết nguyên nhân của triệu chứng, chỉ cần cỡ 3 tháng là các biểu hiện phù nề, viêm tại chỗ sẽ giảm dần, khối thoát vị sẽ nhỏ lại đáng kể. Ông Duyệt phân tích thêm.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng tia laser đơn giản, ít đau đớn, không cần gây mê; người bệnh có thể về nhà mà không cần nằm viện, điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Một số bệnh nhân có thể phải cần dùng thêm một số biện pháp khác.

Hiểu rõ hơn về cách bắn laser chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Trước tiên, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ sau đó bác sĩ sẽ dùng một kim chọc tủy nhỏ chọc vào nhân nhầy đĩa đệm dưới sự định vị của hệ quang dẫn mềm qua sự quan sát của máy X-quang tăng sáng truyền hình ba chiều. Dây dẫn laser có đường kính 400 micromet đuợc luồn qua kim vào nhân nhầy. Nguồn năng lượng phát ra từ tia laser làm quang đông và bốc bay một phần nhân nhầy và thoát ra ngoài. Chỉ cần một lượng nhân nhầy này bay hơi bớt đi cũng giúp giảm 50% áp suất trong đĩa đệm; giải phóng dây thần kinh bị chèn ép.

bác sĩ chuẩn bị dụng cụ để thực hiện bắn tia laser

Sau khi gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên dùng một kim chọc tuỷ nhỏ, chọc vào nhân nhầy đĩa đệm dưới sự định vị bằng các phương tiện chẩn đoan hình ảnh. Một dây dẫn laser đường kính 400 micromet đuợc luồn qua kim vào nhân nhầy. Năng luợng laser làm nhân nhầy bốc hơi thành khí thoát ra ngoài. Chỉ cần một lượng nhân nhầy bay hơi cũng có thể làm áp suất nội đĩa giảm xuống tới 50%, đủ giải phóng chèn ép thần kinh. Cấu trúc cột sống và chức năng đĩa đệm được bảo tồn. Các can thiệp khi thực hiện thủ thuật không cần gây mê, không phá vỡ cấu trúc cột sống, không để lại sẹo gây chèn ép dây thần kinh.

Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và tránh đi lại nhiều sẽ không tốt. Trong thời gian điều trị cần tránh mang vác nặng, các thao tác không đúng gây ra sự tăng đè ép lên đĩa đệm.

Người bệnh nên xem thêm: Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì giúp chữa bệnh tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *