Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khá là nguy hiểm nên người bệnh không nên chủ quan khi không may mắc phải. Hãy nắm rõ những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sau đây để nhận biết được bệnh và cần chữa trị kịp thời.

Thoái hóa đột sống cổ là tình trạng vùng cột sống, xương sụn, khớp ở cổ bị thoái hóa. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do tuổi tác, lao động sai tư thế, chấn thương vùng cổ do tai nạn. Khi mắc bệnh này mà không chữa trị sớm thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ bạn nên biết

Theo các nhà khoa học, có tất cả 3 triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Cụ thể từng triệu chứng như sau:

1 – Đau cổ

nhung-trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-thuong-gap-1

Điển hình của triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là đau cổ. Bệnh ở giai đoạn nào cũng khiến người bệnh đau cổ nên rất khó chịu. Cơn đau trở nên âm ỉ kéo dài khi gập cổ, lắc cổ mạnh có thể lan lên vùng đầu, tai hoặc hai cánh tay. Khi đau dữ dội, cảm giác đau vùng hốc mắt, mắt có thể bị mờ tạm thời, nhìn không rõ các sự vật xung quanh. Đau nhiều thường xuất hiện khi vận động mạnh, ban đêm, giảm bớt khi nghỉ ngơi.

2 – Cứng cổ

Cứng cổ cũng là một triệu chứng thoái hóa cột sống cổ. Cứng cổ thường gặp trong các trường hợp sau đây: khi ngồi lâu trước quạt hoặc máy lạnh, thời tiết trở lạnh, nằm sai tư thế trong một thời gian dài, buổi sáng sau khi thức dậy. Khi bị cứng cổ sẽ hạn chế động tác cúi, gập xoay cổ kèm theo hiện tượng đau cổ, mất tập trung. Người bệnh phải ngồi một chỗ tiến hành xoa bóp nhẹ thì cơ mới giãn ra và cử động được.

3 – Đau đầu

nhung-trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-thuong-gap-2

Đau đầu là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khá nguy hiểm. Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, những cơn đau ít khi xuất hiện. Sang giai đoạn mạn tính thì tần suất đau xuất hiện nhiều và liên tục hơn. Cơn đau từ phía sau gáy lan lên đỉnh đầu, thái dương và trán khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt, hoa mắt. Đau đầu thường xuất hiện sau khi ngủ dậy, bệnh nhân phải xoa bóp thì cơn đau mới dịu dần.

Các triệu chứng trên đây người bệnh cần chú ý khi vận động để không làm bệnh nặng hơn. Nắm rõ các triệu chứng là một cách phòng và chữa bệnh hiệu quả. Đừng quên đi kiểm tra khi những triệu chứng này kéo dài.

Xem thêm:

Thực hư cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng diện chẩn

Người bị bệnh thoái hóa cột sống cổ có chữa khỏi hẳn được không

Biến chứng nguy hiểm khi mắc các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Tùy tình trạng mắc thoái hóa đốt sống cổ mà mỗi bệnh nhân có mức độ đau khác nhau. Hơn nữa, tình trạng các cơ, dây chằng vùng cổ và vai cũng có thể khiến bệnh nặng hơn và mắc những biến chứng nguy hiểm như bại liệt, rối loạn tuần hoàn não, hạn chế khả năng vận động.

Biến chứng nhẹ nhất là hạn chế khả năng vận động. Những thói quen xấu như vận động mạnh, nằm sai tư thế sẽ khiến cổ thoái hóa nhanh hơn. Hơn nữa, cột sống dễ bị viêm và biến dạng ảnh hưởng đến sự linh hoạt của cổ. Người bệnh có thể mắc hội chứng bệnh dây thần kinh vùng vai, gáy.

nhung-trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-thuong-gap-3

Máu không thể lưu thông từ cổ lên đầu do một nguyên nhân nào đó trong một thời gian dài sẽ khiến chức năng của não bộ bị ảnh hưởng, đó là rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh thường xuyên cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai, sức khỏe bị giảm sút, giảm trí nhớ, mất tập trung. Bệnh nhân có thể bị đột quỵ, hoặc chết não ở khu vực nào đó khiến tủy thọ bị suy giảm.

Thoái hóa cột sống cổ có thể khiến các cơ, khớp bị teo dẫn đến bị liệt. Bệnh nhân có thể bị liệt một bàn tay hoặc cả hai bàn tay. Một số khác thì bị rối loạn tứ chi khiến cảm giác cầm, nắm một vật bị mất đi. Nguy hiểm nhất là người bệnh có thể phải sống cuộc sống thực vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *